ขยะอาหารกับโลกร้อน

“ขยะอาหาร” หนึ่งในปัญหาที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังพอเจอ

  • การเน่าเสียของอาหารนั้นปล่อยก๊าซมีเทนที่มีศักยภาพเป็นก๊าซเรือนกระจก

  • ขยะมูลฝอยในประเทศไทยโดยเฉลี่ยประมาณ 27 ล้านตันต่อปี

3Rs

  • Reduce  การลดปริมาณอาหารเตรียมอาหารเท่าปริมาณที่จะรับประทาน

  • Reuse    การนำวัตถุดิบที่เหลือมาทำเป็นอาหารเมนูใหม่ การนำอาหารที่เหลือไปเป็นอาหารสัตว์

  • Recycle การนำขยะอาหารไปทำปุ๋ยหมัก การนำน้ำมันพืชใช้แล้วไปผลิตเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuel)